logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Bố mẹ cao sao con vẫn lùn?

Đăng bởi: Nguyễn Hồng
-
11/10/2017

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình sinh ra được cao lớn, mạnh khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh sở hữu chiều cao tương đối nhưng con cái lại chỉ đạt chiều cao trung bình, thậm chí thấp bé hơn bạn bè đồng trang lứa. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào hiệu quả. Mời phụ huynh và bạn đọc quan tâm cùng theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây.

Gen di truyền có quyết định chiều cao?

Căn cứ vào các nghiên cứu thực tiễn cũng như tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ hàng đầu, dựa vào chiều cao của bố mẹ, có thể suy ra được chiều cao của bé theo các công thức dưới đây:

Công thức 1:

Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao bố - 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Công thức 2:

Chiều cao trung bình của bố và mẹ: TBBM = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) / 2

Bé trai: chiều cao trung bình = TBBM + 6cm, chiều cao tối đa = TBBM + 11cm, chiều cao tối thiểu = TBBM + 1cm.

Bé gái: chiều cao trung bình = TBBM - 6cm, chiều cao tối đa = TBBM + 1cm, chiều cao tối thiểu = TBBM - 11cm.

Bố mẹ cao lớn nhưng con cái vẫn có thể thấp lùn

Bố mẹ cao lớn nhưng con cái vẫn có thể thấp lùn

Tuy đây chỉ là những công thức tính toán trên gen di truyền, không hoàn toàn quyết định chiều cao sau này của con trẻ. Nhưng nếu sau khi thực hiện những phép toán kể trên, kết quả mà bạn nhận được có sự chênh lệch đáng kể. Chiều cao của con cái bạn thấp hơn các tiêu chuẩn trong các công thức chung, bạn không được chủ quan với tình trạng này.

Nhiều người vẫn thường cho rằng, nếu bố mẹ cao thì chắc chắn sinh con ra, con cái cũng sẽ sở hữu chiều cao tương ứng với bố mẹ hoặc cao lớn hơn. Thực tế là rất nhiều trường hợp bố mẹ khá cao nhưng con cái vẫn thấp bé, suy dinh dưỡng, ốm yếu…. Sở dĩ xảy ra điều này, bởi vì chiều cao con người không chỉ phụ thuộc vào gen di truyền, mà còn bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác. Theo nghiên cứu, chiều cao của con người phụ thuộc vào các nhân tố: Di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), vận động (20%), giấc ngủ, môi trường (25%).

Do đó, dù bố mẹ sở hữu chiều cao tương đối, thậm chí vượt trội, nhưng thiếu quan tâm đến một trong các yếu tố kể trên thì việc con cái thấp lùn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Phải làm sao khi con trẻ thấp lùn?

Trong các yếu tố quyết định chiều cao của con người, di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Tuy nhiên, những nhân tố khác như: Dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và môi trường chiếm tới 77% hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân chúng ta. Do đó, nếu con trẻ có biểu hiện ốm yếu, thấp lùn, phụ huynh cần nhanh chóng xem xét và có sự điều chỉnh đồng thời các yếu tố dưới đây, để cải thiện chiều cao, vóc dáng và sức khỏe của con mình:

Hải sản chứa hàm lượng Canxi cao

Hải sản chứa hàm lượng Canxi cao

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một phần thiết yếu của cuộc sống, cung cấp nguồn năng lượng phục vụ các hoạt động sống, phát triển của con người, cũng là yếu tố quyết định tới 32% chiều cao cơ thể. Do đó, mỗi phụ huynh cần đặc biệt quan tâm bổ sung dinh dưỡng cho con trẻ, nhất là Canxi, Collagen, Phốt pho… là những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Bữa ăn không những phải đủ chất mà còn ngon miệng để kích thích khẩu vị ăn uống, đảm bảo những điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển chiều cao của con trẻ.

Vận động

Vận động thường xuyên và đúng cách giúp các khớp xương linh hoạt, dẻo dai, chắc chắn hơn, đồng thời kích thích sự phát triển của các mô xương, sụn khớp. Do đó, bố mẹ cần tạo điều kiện để con cái được vận động thể dục thể thao phù hợp. Các bộ môn có lợi cho phát triển chiều cao phải kể đến như: Bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, đu xà, đạp xe, nhảy dây…. Chỉ cần dành 1 – 2 tiếng mỗi ngày cho việc rèn luyện, vận động, con bạn không chỉ sở hữu một chiều cao lý tưởng mà còn khỏe mạnh, tự tin và năng động hơn rất nhiều so với việc “cắm đầu” vào máy tính cùng các trò chơi vô bổ.

Vận động phù hợp giúp chiều cao phát triển hiệu quả

Vận động phù hợp giúp chiều cao phát triển hiệu quả

Nghỉ ngơi

Cơ thể chúng ta chủ yếu “dài” ra vào ban đêm, trong quá trình chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn. Trong khoảng thời gian từ 23h – 01h sáng ngày hôm sau, khi con người ngủ sâu giấc nhất cũng là thời gian tuyến yên hoạt động, tiết ra hormone tăng trưởng (GH), yếu tố quan trọng để thúc đẩy chiều cao phát triển. Do đó, nếu bỏ qua “thời điểm vàng” này, quá trình tăng trưởng chiều cao sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con trẻ sắp xếp công việc, học tập, ngủ nghỉ đúng giờ, đủ giấc, giảm thiểu tối đa những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống để tạo điều kiện thuận lợi nhất, để cơ thể tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đây không còn là khái niệm quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Rất nhiều khách hàng đã và đang sử dụng các sản phẩm TPBVSK để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa. Sở dĩ phải cần tới sự hỗ trợ của TPBVSK bởi vì trên thực tế, cơ thể không thể hấp thụ và chuyển hóa đủ hàm lượng các dưỡng chất thiết yếu, cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao. Do đó, chúng ta cần sử dụng TPCN thay thế nhằm đảm bảo đủ các yếu tố: Canxi, Collagen… cho quá trình tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần phải tỉnh táo tìm kiếm thông tin và lựa chọn những sản phẩm uy tín, hạn chế tối đa tình trạng “tiền mất tật mang” trong bối cảnh thị trường "thuốc tăng chiều cao", TPBVSK “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay.

Đừng bao giờ cho rằng bố mẹ cao lớn thì con cái sinh ra chắc chắn sẽ sở hữu một chiều cao lý tưởng. Gene di truyền không “độc quyền” quyết định chiều cao của mỗi người. Do đó, mỗi bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm chăm sóc và định hướng trẻ một cách đúng đắn, đảm bảo những điều kiện tốt nhất để những thiên thần của mình có thể khỏe mạnh, cao lớn, xinh đẹp, tài năng, xứng đáng với những kì vọng mà bạn đã “trao gửi”.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la