logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Cha mẹ lùn con có thể cao không?

Đăng bởi: Nguyễn Hồng
-
12/09/2017

Di truyền là một trong những yếu tố quyết định chiều cao của chúng ta. Tuy nhiên, khi bố mẹ có chiều cao hạn chế, con cái có thể sở hữu một chiều cao đạt chuẩn không? Cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Hương hiện đang công tác tại trung tâm dinh dưỡng TP. HCM về vấn đề này.

Di truyền chỉ quyết định 23% chiều cao

BS. Nguyễn Thị Ngọc Hương chia sẻ: Yếu tố di truyền chỉ quyết định được 23% chiều cao của con người. Còn 77% còn lại bao gồm: Dinh dưỡng, vận động, môi trường sống và nghỉ ngơi hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta. Trong quá trình phát triển của con người, để đạt được chiều cao chuẩn, chúng ta cần chú ý các yếu tố dưới đây:

Thời gian nuôi con trong bụng mẹ: Trong thời gian mang thai, thai phụ cần chú ý bổ sinh dinh dưỡng, đặc biệt là Canxi để kích thích sự phát triển của hệ thống xương khớp, tạo đà cho trẻ phát triển chiều cao tối đa, sau khi ra đời.

Cha mẹ lùn con có thể cao không?

Cha mẹ lùn con có thể cao không?

Yếu tố dinh dưỡng (chiếm 32%): Nếu môi trường chúng ta không giữ sạch sẽ, không vệ sinh hoặc chúng ta không chú ý chăm chút phần thực phẩm cho bé thì có thể thấp còi hơn bẹn bè đồng trang lứa. Trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, đặc biệt là Canxi, các vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe và dưỡng chất để phát triển cơ thể.

Vận động thường xuyên: Yếu tố này quyết định 20% chiều cao của con người. Do đó, trẻ cần được vận động phù hợp, kết hợp với tắm nắng để bổ sung viatamin D3, hỗ trợ kích thích các khớp xương phát triển. Nhiều phụ huynh chỉ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng và cho rằng nên hạn chế cho trẻ vận động để tránh tiêu hao năng lượng, chủ động bao bọc và chăm sóc con cái đến “chân tơ kẽ tóc”, khiến quá trình phát triển thể chất không hiệu quả. Đây là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, không chỉ khiến con trẻ sở hữu vóc dáng nhỏ bé mà còn tăng cường nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm, lười biếng, thụ động….

Do đó, nếu chúng ta chú ý chăm chút toàn diện về cả mặt dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ thì chiều cao của thế hệ sau sẽ được cải thiện hơn rất nhiều so với thế hệ trước.

Bố mẹ lùn làm sao để con phát triển chiều cao tối đa?

Không chỉ chia sẻ những yếu tố chi phối sự phát triển của chiều cao, BS, Nguyễn Thị Ngọc Hương còn cung cấp những “bí quyết” hỗ trợ các bậc phụ huynh chăm sóc trẻ một cách hoàn thiện nhất để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng hiệu quả.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà các quý phụ huynh cần đặc biệt quan tâm chính là yếu tố dinh dưỡng. BS. Nguyễn Thị Ngọc Hương cho biết, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của hệ xương khớp như: Canxi, Collagen.

Bổ sung Canxi cần được tiến hành một cách khoa học

Tuy nhiên, bổ sung Canxi, Collagen cần được tiến hành một cách khoa học, cả về liều lượng và phương pháp. Nhiều phụ huynh cũng thường băn khoăn, khi con mình thấp bé nên bổ sung Canxi như thế nào hiệu quả. Điều này cho thấy, nhận thức về chiều cao cũng như phương pháp cải thiện vóc dáng cho bé ngày càng được nâng cao.

Chúng ta thấy rằng là nhu cầu Canxi đối với từng lứa tuổi hoàn toàn khác nhau. Hàm lượng Canxi cần cung cấp cho em bé dưới 6 tháng trong một ngày khoảng 400mg, nhưng khi em bé lên trên một tuổi thì nhu cầu canxi này tăng lên 600mg.

Bác sỹ Nguyễn Thị Nọc Hương cho biết, đối với Canxi, phụ huynh cần lưu ý, thứ nhất, với độ tuổi của con mình, cần bổ sung hàm lượng Canxi bao nhiêu, yếu tố thứ hai chính là loại Canxi phù hợp để cơ thể hấp thu tối đa. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Canxi, tuy nhiên, dạng Canxi tối ưu nhất chính là nano Canxi. Canxi được bào chế theo công nghệ nano, có kích thước siêu nhỏ (chỉ vài chục nano mét). Nhờ kích thước siêu nhỏ này, Nano Canxi có thể hòa tan tốt, thẩm thấu nhanh qua màng ruột giúp cơ thể hấp thụ gần như 100% lượng Canxi từ ruột vào máu. 1 Nano Canxi có thể thay thế cho 4 Canxi thường nên bạn chỉ cần cung cấp khoảng 250-300 mg nano canxi thay vì 1.000-1.200 mg canxi thường cho trẻ.

Canxi và Collagen

Canxi và Collagen Type II – những dưỡng chất quan trọng nhất để phát triển chiều cao

Bên cạnh Canxi, Collagen cũng là yếu tố mà các phụ huynh cần lưu ý. Collagen có nhiều type nhưng đối với sự phát triển chiều cao, cần đặc biệt quan tâm bổ sung Collagen type II, yếu tố này tham gia vào cấu tạo của sụn, chiếm đến 90% trong tổng số lượng Collagen có trong sụn khớp. 

Nắm bắt được những yếu tố này, phụ huynh có thể lựa chọn thực phẩm, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sử dụng nhằm thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần cho trẻ vận động, nghỉ ngơi hợp lý, chiều cao mới có thể phát triển vượt trội.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la