logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Hít đất có giúp cải thiện chiều cao hay không?

Đăng bởi: Trần Tín
-
15/09/2020

Không chỉ tăng cường thể lực, hít đất còn giúp đốt cháy calo, cải thiện ngoại hình rất hiệu quả. Tuy nhiên, có người cho rằng, hít đất làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều dài của xương. Đây có phải là thông tin đúng hay không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây của nubesttall.vn nhé

Thực tế, hít đất được xem là bài tập cải thiện chiều cao hiệu quả. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn hít đất làm bài vận động mỗi ngày.

Thường xuyên hít đất có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Hít đất được xem là bài tập “một công đôi việc”. Không chỉ tăng cơ bắp tay, vùng ngực, bụng, lưng trên, bài tập này còn giúp tăng chiều cao hiệu quả. Đây cũng là lý do nhiều bạn trẻ lựa chọn hít đất để thực hiện mỗi ngày, đặc biệt là nam giới.

Hít đất là bài tập kích thích toàn bộ cơ thể hoạt động. Ở tư thế cơ bản, phần xương sống được giải phóng khỏi trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, các cơ ở bụng, lưng và chân phải siết chặt và kéo căng hết cỡ. Nhờ đó, xương sống được kéo giãn tạo điều kiện để bồi đắp sụn mới.

Hit-dat-co-giup-tang-chieu-cao-khong-1

Hít đất được đánh giá là bài tập tăng chiều cao tương đối hiệu quả.

Thêm vào đó, cánh tay không ngừng di chuyển lên xuống. Nhờ đó, các cơ lõi, cơ tay trước, cơ tay sau, cơ vai, cơ ngực co, giãn liên tục tác động lên sự tăng trưởng của sụn. Sự vận động này thúc đẩy và kích thích cơ xương khớp hoạt động, giúp chiều cao được cải thiện nhanh chóng.

Mặt khác, khi cơ và xương chịu áp lực lớn, đòi hỏi quá trình bồi đắp các dưỡng chất cần thiết phải diễn ra liên tục. Nhờ đó, xương có đủ chất để phát triển chắc khỏe hơn. Chưa kể, hít đất liên tục còn tác động tuyến yên sinh ra hormone tăng trưởng, có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chiều cao.

Để cải thiện chiều cao hiệu quả, cần hình thành và duy trì thói quen hít đất từ sớm. Bởi lẽ, khoảng 20 tuổi trở đi, xương bắt đầu đóng khớp, chiều dài xương bắt đầu tăng chậm và chững lại. Mọi nỗ lực tăng chiều cao sau tuổi 20 đều không mang lại hiệu quả cao. 

hit-dat-giup-cai-thien-chieu-cao

Hít đất là môn thể thao tiết kiệm được nhiều thời gian và không gian tập luyện.

Thời gian hít đất để cải thiện chiều cao hiệu quả

Buổi sáng chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất trong ngày để hít đất. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể tranh thủ lúc nghỉ ngơi ngay tại văn phòng. Duy trì thói quen hít đất khoảng 25 - 30 cái mỗi ngày, chiều cao sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Hít đất là bài tập đòi hỏi người thực hiện phải có thể lực tốt. Cần có kế hoạch tập luyện phù hợp với thể trạng cơ thể. Đồng thời, cần chú ý điều chỉnh thời gian tập luyện vừa phải.

Đối với người mới tập, không nên hít đất với cường độ cao. Nên tập luyện cơ bản, sau đó nâng cao dần dần để cơ thể thích ứng với sự vận động. Theo các huấn luận viên thể hình, để hít đất cải thiện chiều cao hiệu quả nhất, người tập nên áp dụng lịch biểu sau:

hit-dat-dung-cach-de-tranh-ton-thuong

Hít đất quá sức dễ dẫn đến kiệt sức, tổn thương các phần cơ xương khớp trên cơ thể.

  • Hít đất từ 10 - 15 lần/ngày trong tuần tập đầu tiên.
  • Hít đất từ 25 - 30 lần/ngày trong tuần thứ hai.
  • Hít đất từ 35 - 40 lần/ngày từ tuần thứ ba trở đi. 

Nếu cơ thể vẫn còn khả năng chịu lực liên tục bạn có thể tăng thêm số lần hít đất. Việc luyện tập cần được thực hiện đúng kế hoạch và thể trạng của bản thân. Cần có thời gian để cơ thể quen dần để đạt được mục đích tăng chiều cao hiệu quả.

Một số tư thế hít đất tăng chiều cao nhanh chóng

Hít đất được đánh giá là bài tập tăng chiều cao hiệu quả. Có nhiều tư thế hít đất khác nhau với những tác động khác nhau lên cơ thể. Việc lựa chọn đúng tư thế sẽ giúp chiều cao của bạn tăng lên nhanh chóng.

Tư thế hít đất cơ bản

tu-the-hit-dat-co-ban-giup-tang-chieu-cao

Chú ý điều chỉnh nhịp thở khi thực hiện bài tập: Xuống hít vào, lên thở ra.

Hai lòng bàn tay, các ngón tay và mũi chân tiếp xúc với mặt đất. Cánh tay và hai chân dang rộng bằng vai. Giữ cơ thể sao cho phần vai, lưng và mông cùng nằm trên một đường thẳng. Bắt đầu co từ từ khuỷu tay để hạ thấp cơ thể cho đến khi ngực sát với sàn nhà. Sau đó, mở rộng khuỷu tay, đẩy cơ thể về vị trí ban đầu.

Tư thế hít đất hình kim cương

tu-the-hit-dat-hinh-kim-cuong

Sự khác biệt giữa tư thế này với tư thế cơ bản nằm ở cách đặt bàn tay. Với cùng tư thế úp người xuống đất nhưng hai bàn tay chụm lại, ngón cái và ngón trỏ của hai bàn tay tạo thành hình kim cương.

Tư thế hít đất chữ T

tu-the-hit-dat-chu-t-giup-tang-chieu-cao

Tư thế hít đất chữ T đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt để thực hiện bài tập. Động tác đưa cơ thể lên - xuống tương tự với hít đất cơ bản. Tuy nhiên, khi nâng người lên, bạn cần đưa 1 cánh tay sang ngang, trong khi phần thân và chân vẫn phải giữ thẳng nhằm tạo thành hình chữ T.

Tư thế hít đất cung thủ

tu-the-hit-dat-cung-thu-giup-tang-chieu-cao

Nằm úp xuống đất, sao cho phần vai, lưng, mông và chân tạo thành một đường thẳng. Hai tay chống xuống đất, rộng gấp đôi vai, ngực ưỡn ra trước, vai đưa về phía sau. Từ từ hạ người, chuyển toàn bộ trọng tâm cơ thể về một tay đến khi vai chạm đất. Sau đó, trở về vị trí ban đầu và thực hiện với tay ngược lại.

Tư thế hít đất người nhện

tu-the-hit-dat-nguoi-nhen-giup-tang-chieu-cao

Thực hiện tư thế ban đầu như hít đất cơ bản. Tuy nhiên, khi hạ người xuống, bạn đồng thời co một chân sang một bên vai rồi nâng người lên trở về vị trí ban đầu. Tư thế này tác động đến phần cơ xương khớp ở chân, thúc đẩy kéo dài xương.

Tư thế hít đất nằm nghiêng

tu-the-hit-dat-nam-nghieng

Tư thế hít đất nằm nghiêng rất phổ biến đối với những người muốn cải thiện chiều cao. Nằm nghiêng về bên trái, giữ đầu gối và chân luôn thẳng. Sau đó, chống khuỷu tay xuống sàn để nâng cơ thể. Nhấc hông lên cao tới khi cơ thể tạo thành một đường thẳng từ mắt cá chân tới vai. Giữ tư thế này khoảng 20 giây rồi quay lại ban đầu. Đổi bên để tạo cân bằng cho 2 vai.

Lưu ý khi hít đất để đạt hiệu quả tốt nhất

Để cải thiện chiều cao hiệu quả, người tập cần lưu ý một số điểm sau khi hít đất:

Khởi động: Cần khởi động kỹ các bộ phận trên cơ thể (cổ, eo, tay, cổ tay, chân, cổ chân,...) để tránh tổn thương, chuột rút trong khi luyện tập.

Nhịp thở: Nhịp thở có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trao đổi chất để luyện tập. Chú ý, hít vào khi hạ cơ thể xuống và thở ra khi nâng lên.

Tư thế: Thực hiện vững tư thế cơ bản khi bắt đầu. Giữ tay, chân cố định và dồn trọng lực đúng chỗ. Tránh tình trạng sái khớp gây tổn thương cơ thể. Nếu có tiền sử chấn thương liên quan đến hệ xương khớp, cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi tập luyện bài tập này.

hit-dat-tu-nho-de-tang-chieu-cao

Cường độ tập luyện: Tập luyện ngắt quãng khó mang lại hiệu quả vượt trội. Vì vậy, nên duy trì cường độ tập luyện hằng ngày để chiều cao được cải thiện nhanh chóng. Đồng thời, chỉ nên tập luyện vừa sức. Tập quá ngưỡng cho phép dễ dẫn đến tổn hại xương khớp, ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống.

Chế độ dinh dưỡng: Quá trình hít đất đòi hỏi các dưỡng chất phải được bồi đắp liên tục vào xương. Do đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ chất là điều rất cần thiết. Thêm vào đó, cần chú ý bổ sung đủ nước để cái đĩa đệm cột sống hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bồi đắp những phần dinh dưỡng còn thiếu cho cơ thể.

Hít đất là bài tập giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Hãy tập luyện với cường độ vừa phải, phù hợp với thể trạng. Đồng thời, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ bồi đắp dinh dưỡng và tăng chiều cao.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la