logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Vì sao người lùn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao?

Đăng bởi: Nguyễn Hồng
-
18/12/2017
Chiều cao và sức khỏe của con người có mối liên hệ khá mật thiết với nhau. Theo các nghiên cứu khoa học mới đây, người lùn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim… cao hơn so với người bình thường.

Vì sao người lùn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao?

Di truyền là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển chiều cao của con người. Số lượng biến thể di truyền sẽ được xác định trong ADN. Những biến thể di truyền này sẽ ảnh hưởng đến chiều cao một người trưởng thành và cả cấu trúc mạch máu của người đó. Do đó, chiều cao của con người có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Người lùn dễ mắc bệnh tim

Người lùn dễ mắc bệnh tim

Theo nghiên cứu của Quỹ tim mạch Anh Quốc, trong hơn 60 năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa chiều cao và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Khi so sánh chiều cao giữa 2 người, cứ chênh lệch khoảng 6cm thì người nào thấp hơn sẽ có khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn người kia khoảng 13.5%. Ví dụ như người có chiều cao 1m50 sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người có chiều cao 1m70 là 32%. Việc phát hiện ra mối liên hệ này sẽ giúp việc phòng chống và điều trị bệnh tim khả quan hơn trong tương lai.

Nhưng để chứng minh chính xác, tại sao người lùn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao thì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể. Bởi vì ADN không bị quy định bởi thói quen sinh hoạt hay điều kiện kinh tế - xã hội, nên không thể loại trừ khả năng hiệu ứng di truyền về chiều cao không góp phần vào sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng đánh giá mối liên quan giữa chiều cao với các yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch như béo phì, bệnh tăng huyết áp hoặc đái tháo đường… Họ phát hiện được mối quan hệ duy nhất giữa các biến thể gen của những người lùn có nồng độ cholesterol xấu (LDL cholesterol) và triglycerides (chất béo trung tính) cao hơn một chút so với quy định. LDL cholesterol và triglycerides đều có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, mối liên kết này chưa đủ mạnh để giải thích và khẳng người lùn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Một số bệnh người lùn dễ mắc phải?

Không chỉ các bệnh về tim mạch, người lùn còn có nguy cơ dễ mắc phải nhiều căn bệnh khác hơn so với người cao kều như:  

Tăng nguy cơ đột quỵ

Người lùn dễ bị đột quỵ và xuất huyết hơn do tình trạng chảy máu trong não bị vỡ mạch máu. Các nhà khoa học tại Scotland đã làm tiến hành khảo sát trên 1500 người dân, nhóm người lùn nhất có nguy cơ đột quỵ cao hơn 54% so với nhóm người cao nhất, cứ 10 cm tăng thêm trong chiều cao sẽ giảm được 30% nguy cơ đột quỵ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type II

Phụ nữ có chiều cao khiêm tốn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Phụ nữ có chiều cao khiêm tốn đễ mắc bệnh đái tháo đường

Theo công bố từ các nhà khoa học Iran, những phụ nữ sở hữu chiều cao khiêm tốn đều có nguy cơ tăng phát triển bệnh đái tháo đường type 2. Một nghiên cứu khác tại Hà Lan cũng phát hiện thấy nhóm phụ nữ này thì không nhạy cảm với với insulin và có hàm lượng mỡ trong gan cao, nên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao là điều khó tránh khỏi.

Nguy cơ cao chết vì bệnh Alzheimer

Theo đăng tải trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease của Mỹ, phụ nữ cao dưới 1m60 và đàn ông cao dưới 1m67 đều có nguy cơ tăng 50 - 59% khả năng phát triển bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) và dễ chết sớm so với những người sở hữu chiều cao vượt trội. Ngoài di truyền, các nhà khoa học cho rằng các yếu tố khách quan như dinh dưỡng, ngủ nghỉ, sinh hoạt… khiến cho căn bệnh này có nguy cơ gia tăng vì đóng góp không nhỏ đến tầm vóc thấp bé của con người.

Gia tăng rủi ro khi mang thai

Khi mang thai người lùn dễ gặp nhiều rủi ro

Khi mang thai người lùn dễ gặp nhiều rủi do

Vào năm 2014, tạp chí Diabetic Medicine đã dẫn lại khảo sát của Đại học New York, thực hiện trên hơn 220.000 bà mẹ cho thấy những người có chiều cao từ 157,5cm trở xuống sẽ tăng khoảng 18 - 59% rủi ro mắc bệnh tiểu đường thai kỳ so với nhóm phụ nữ cao hơn 166,7 cm. Các nhà nghiên cứu cũng lý giải hiện tượng trên là do gen. Gen của người có chiều cao khiêm tốn sẽ tác động trực tiếp đến sự dung nạp glucose trong cơ thể.

 

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la