logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Bí quyết nào giúp các nước phát triển tại Châu Á cải thiện chiều cao?

Đăng bởi: Nguyễn Hồng
-
27/04/2019

Trong vài thập kỷ gần đây, bên cạnh sự trỗi dậy về kinh tế, chiều cao trung bình của các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… đều đang có sự gia tăng mạnh mẽ khiến không ít nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng ở phương Tây phải trầm trồ thán phục.

Điểm lại chiều cao trung bình của các quốc gia phát triển nhất Châu Á

Bốn con rồng châu Á: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore đều xuất hiện trong danh sách những quốc gia có chiều cao trung bình tốt nhất hiện nay, hơn xa Việt Nam dù vài thập kỷ trước đây chỉ ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn người Việt.

Báo cáo của nhiều cuộc khảo sát cho thấy, thanh niên Đài Loan hiện đang có chiều cao trung bình lớn nhất châu Á với nam là 1,74m và nữ 1,61m. Người Hàn Quốc hiện đang sở hữu chiều cao trung bình ở nam là 1,73m, phụ nữ là 1,61m. Chiều cao trung bình Hồng Kông và Nhật Bản bằng nhau là 1,71m ở nam và nữ giới là 1,61 m. Người Singapore được coi là cao nhất khu vực Đông Nam Á với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,71 mét và phụ nữ là 1,6 mét.

Điều này khẳng định hơn nữa mối liên hệ chặt chẽ giữa sự phát triển kinh tế và chiều cao con người, khi kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao thì chiều cao trung bình sẽ có sự cải thiện rõ rệt.

Bí quyết nào giúp các nước phát triển tại Châu Á cải thiện chiều cao?

Kinh tế phát triển, thu nhập trung bình của người dân các quốc gia phát triển tại châu Á được nâng cao, họ có điều kiện để chăm sóc dinh dưỡng, quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của con em nhiều hơn, áp dụng các chính sách chăm sóc và thúc đẩy chiều cao phát triển một cách toàn diện trên nhiều khía cạnh. Chính sự đồng bộ này đã giúp chiều cao của các quốc gia châu Á ngày càng tốt hơn. Điển hình trong công cuộc cải thiện chiều cao tại châu Á, không thể không nói đến Nhật Bản.

Trước đây, nói đến đất nước mặt trời mọc, người ta thường nhắc đến cụm từ “Nhật lùn”. Điều này đối với một quốc gia có lòng tự tôn cao như Nhật Bản là không thể chấp nhận được. Cũng chính lòng tự tôn dân tộc cùng với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng cao, Nhật Bản từ đất nước thấp lùn nhất châu lục đã vươn lên hàng top đầu về chiều cao trong châu lục.

Việc đầu tiên mà người Nhật thực hiện trong hành trình từ quốc gia lùn nhất châu Á đến top đầu về chiều cao chính là quan tâm hơn nữa đến chế độ dinh dưỡng của trẻ em và thanh thiếu niên – thế hệ tương lai của đất nước. Từ việc chú ý nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong thực đơn bữa trưa, đến chiến dịch “mỗi ngày 1 ly sữa” dành cho học sinh tại tất cả các cấp học, đã cho thấy sự nỗ lực một cách quy mô mà chính phủ Nhật Bản đã thực hiện để thúc đẩy chiều cao cho trẻ. Bên cạnh đó, tại Nhật Bản phát triển mạnh mẽ mô hình câu lạc bộ thể thao trường học, đặc biệt ưu tiên các bộ môn có lợi cho chiều cao như: Bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ.... Tất cả những điều này đã giúp chiều cao người Nhật có sự thay đổi vô cùng ngoạn mục.

Người Nhật đã có quá trình cải thiện chiều cao vô cùng ngoạn mục

Người Nhật đã có quá trình cải thiện chiều cao vô cùng ngoạn mục

Khoa học trước đó đã nhiều lần nghi ngờ rằng di truyền chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến chiều cao, còn dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ mới là các yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao. Chính sự phát triển thể chất thần kỳ của người Nhật đã một lần nữa khẳng định cho điều này, giúp mở ra một kỷ nguyên mới trong nghiên cứu và xây dựng các phương pháp để cải thiện chiều cao hiệu quả cho thế hệ sau.

Chính phủ Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore từ khi có những sự tăng trưởng mạnh mẽ về tốc độ phát triển kinh tế cũng đã chú trọng hơn đến việc nâng cao tầm vóc cho thế hệ trẻ. Nhận thấy sự thành công của Nhật Bản trong công cuộc cải thiện chiều cao các quốc gia này để tiếp thu và áp dụng hầu như chế độ dinh dưỡng khoa học và rèn luyện thể thao của người Nhật. Họ còn sẵn sàng chi tiền và khuyến khích, đứng ra bảo trợ các dự án nghiên cứu quy mô quốc gia về dinh dưỡng và tăng trưởng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên để tìm ra những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất để cải thiện chiều cao cho quốc gia của mình.

Mặt trái của phát triển kinh tế cũng khiến người dân tại các quốc gia phát triển tại châu Á cũng như trên Thế Giới trở nên bận rộn, không có đủ thời gian để chuẩn bị các bữa ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng để đảm bảo chiều cao phát triển tốt. Để giải quyết điều này, họ mua và sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tạo điều kiện để chiều cao tăng trưởng thuận lợi. Đây cũng là bí quyết quan trọng thúc đẩy chiều cao trung bình của người dân tại các quốc gia này tăng trưởng nhanh chóng.

Chiều cao trung bình của 1 số quốc gia trên Thế Giới

Chiều cao trung bình của 1 số quốc gia trên Thế Giới

Nhờ mối quan hệ giao lưu về chính trị và thương mại tương đối tốt đẹp mà các sản phẩm Mỹ khá phổ biến tại các quốc gia phát triển tại châu Á. Trong khi đó, Mỹ là quốc gia đi đầu về sự phát triển công nghệ - kỹ thuật, đã nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, tăng chiều cao. Đặc biệt, sự kiểm soát chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm và dược phẩm tại Mỹ vô cùng gắt gao. Do đó, người Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… rất an tâm và tin tưởng các sản phẩm của Mỹ, số lượng tiêu thụ nhóm sản phẩm tăng chiều cao tại các quốc gia này khá lớn.

Bài học cho người Việt từ câu chuyện tăng chiều cao của các quốc gia phát triển nhất Châu Á

Hiện nay chiều cao trung bình của người Việt là 1,64m ở nam và 1,53m ở nữ. Xét về khía cạnh kinh tế, Việt Nam đang có nhiều bước tiến mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, đời sống nhân dân đang có những sự cải thiện rõ rệt. Điều chúng ta còn thiếu sót là vẫn chưa thực sự quan tâm và nhận thức đúng tầm quan trọng của chiều cao.

Việt Nam nằm trong top 3 nước thấp nhất châu Á, top 5 quốc gia thấp nhất Thế Giới

Việt Nam nằm trong top 3 nước thấp nhất châu Á, top 5 quốc gia thấp nhất Thế Giới

Chúng ta cũng cần chú trọng đúng mức đến việc thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tối đa thông qua các mục tiêu: Áp dụng chế độ dinh dưỡng đa dạng, vận động thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, nên học hỏi tiến bộ y học của phương Tây, tích cực sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao như thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện chiều cao hiệu quả. Đây là giải pháp được nhiều quốc gia tại Châu Á và nhiều nơi trên Thế Giới ưa chuộng.

Giáo sư Hà Huy Khôi, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, ở Việt Nam hiện nay trẻ em lứa tuổi lên 10 ở thành phố cao hơn trẻ cùng tuổi ở nông thôn đến 4 cm. Bên cạnh đó, điều tra của Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho thấy, 68.1% người dân ở Hà Nội sử dụng thực phẩm chức năng, gần bằng với tỉ lệ 70% tại Mỹ, 40% với người dân ở thành phố Hồ Chí Minh cũng sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên để chăm sóc sức khỏe. Điều này cho thấy, người dân Việt Nam cũng đã bắt đầu chú ý hơn và công nhận những lợi ích của sản phẩm này đối với việc nâng sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tạo điều kiện để chiều cao phát triển tối ưu cũng chính là một sự “đầu tư” khôn ngoan cho tương lai, tăng thêm cơ hội thành công cho thế hệ trẻ của quốc gia, là vấn đề cần được toàn xã hội quan tâm, chung tay thực hiện. Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… đã học hỏi những kinh nghiệm tăng chiều cao của Nhật Bản, kết hợp với sử dụng các sản phẩm của Mỹ và cải thiện chiều cao thành công. Do đó, người Việt chúng ta chắc chắn có thể làm được điều này, thay đổi thứ hạng của Việt Nam trong bản đồ chiều cao khu vực.

Video NuBest Tall - Vươn cao nắm bắt tương lai

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la