logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 7h00 - 21h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn từ 1-20 tuổi

Đăng bởi: Kim Ngân
-
18/09/2017

Dựa vào nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát khác nhau, các nhà khoa học trên thế giới đã tính được chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ ở từng độ tuổi. Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thể kiểm tra xem con mình phát triển thể chất như thế đã đạt “chuẩn” hay chưa và có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Bài viết dưới đây của NuBestTall.com sẽ cung cấp cho bố mẹ bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo tuổi để tiện theo dõi hơn. Đây là bảng chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO đưa ra cho toàn trẻ em trên thế giới. Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ thêm cho các bạn bảng chiều cao cân nặng chuẩn của người lớn để những ai đang có nhu cầu xem thử thân hình đã cân đối hay chưa tham khảo.

Lý do theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ

Sự kết hợp hài hòa giữa cân nặng và chiều cao có mối quan hệ mật thiết đến cơ thể, sức khỏe của chúng ta, nhất là ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Do đó, chiều cao cân nặng của bé đã đạt chuẩn hay chưa luôn là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên theo dõi các chỉ số này chính là cách tốt nhất giúp giảm những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe, phát hiện xem trẻ đang ở tình trạng nào, có bị thừa hay thiếu cân, có chậm lớn hay không, có đang phát triển bình thường hay không?

Cần đo chiều cao và theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên

Cần đo chiều cao và theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ nam và nữ

Để theo dõi sự tăng trưởng của con mình một cách khoa học, các bậc phụ huynh cần đo chiều cao và theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên. Sau đó, có thể đối chiếu với chiếu với “Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ từ 1 đến 20 tuổi dưới đây để biết được kết quả:

Từ 12 tháng tuổi đến 23 tháng tuổi:

Từ 2 tuổi đến 12 tuổi:
 
 
Từ 13 tuổi đến 20 tuổi:
 
Có thể thấy sự tăng trưởng ở mỗi trẻ không hề giống nhau. Để đánh giá chỉ số cân nặng hay chiều cao ở một độ tuổi nào đó, các nhà khoa học sẽ chọn ngẫu nhiên nhiều đối tượng khỏe mạnh trong độ tuổi đó và tính toán con số trung bình. Chính vì thế, con số trung bình này sẽ thường nằm ở khoảng giữa, nên bé không cần phải đạt chính xác như số này, có thể cao hay thấp hơn một ít tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền (gene), chủng tộc, môi trường, điều kiện kinh tế, sự săn sóc y tế...

Chiều cao hoặc cân nặng ở một giai đoạn nào đó cũng chưa khẳng định được gì cả vì các bé có những giai đoạn tăng trưởng và “tích lũy” khác nhau. Trong thời gian này, trẻ có thể đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn theo độ tuổi nhưng cũng có thể giảm cân rất nhanh hoặc tăng thêm vài mm chiều cao chỉ sau một đêm.

Điều quan trọng nhất là con bạn có tăng trưởng theo tốc độ được dự đoán và có khỏe mạnh bình thường hay không? Muốn biết được tốc độ tăng trưởng thì phải theo dõi 1 quá trình liên tục từ nhỏ đến khi trẻ trưởng thành. Biểu đồ tăng trưởng của trẻ trong suốt quá trình lớn lên cần được lưu giữ lại để dễ so sánh giữa các năm.

Mỗi trẻ sẽ có những giai đoạn tăng trưởng và “tích lũy” khác nhau

Bố mẹ nên làm gì để con đạt chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi

Bố mẹ hoàn toàn có thể thay đổi chế độ ăn uống, thể dục thể thao, thói quen sinh hoạt, điều kiện môi trường xã hội… để giúp con tăng trưởng thể chất tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng thường không khuyến khích chế độ ăn kiêng cho lứa tuổi thanh thiếu niên vì đây là giai đoạn trẻ cần nguồn dinh dưỡng thiết yếu để tăng trưởng về cân nặng và chiều cao.

Vì thế, dù con có tăng cân hơn, cũng đừng vội áp dụng các biện pháp ăn kiêng như người trưởng thành vì nếu làm sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu nhận thấy có những dấu hiệu cảnh báo không tốt như tốc độ tăng trưởng quá kém, trẻ thấp lùn, suy dinh dưỡng, bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ có hướng điều trị thích hợp.

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của người lớn

Ngoài bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ phía trên thì chúng tôi xin chia sẻ thêm bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của người lớn. Nhiều bạn khi đã trưởng thành không biết mình đã đạt chuẩn về chiều cao và cân nặng chưa thì hãy xem bảng này nhé:

Bảng chiều cao theo cân nặng chuẩn của nam giới:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới:

Các bạn cần nắm những thông tin trong 2 bảng này để kiểm soát chiều cao và cân nặng của bản thân nhé. Đây là những số liệu mang tính chất tham khảo chứ không chính xác trong mọi trường hợp. Và để có vóc dáng cân đối và sức khỏe tốt thì các bạn nên thường xuyên luyện tập thể thao, ăn uống đủ chất và sinh hoạt lành mạnh.

Một số mẹo nhỏ khi cân và đo chiều cao cho trẻ

  • Trẻ dưới 3 tuổi có thể đo ở tư thế nằm ngửa.
  • Chiều cao của trẻ đo chính xác nhất vào buổi sáng.
  • Luôn nhớ bỏ giày, mũ nón cho con trước khi đo.
  • Cần chọn các loại cân hay thước đo điện tử có độ chính xác cao để tránh tình trạng sai lệch kết quả.

So với các nước ở khu vực châu Á và trên thế giới thì trẻ em Việt Nam thường có thể trạng kém hơn hẳn. Do đó, bố mẹ không nên bỏ qua việc theo dõi chiều cao và cân nặng chuẩn theo độ tuổi để có phương án cải thiện thích hợp.

Những yếu tố nào có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ?

Sau khi theo dõi bảng số liệu trên, nếu trẻ sở hữu chiều cao không đạt chuẩn thì bạn có biết cần phải làm thế nào để thúc đẩy chiều cao của trẻ tăng trưởng nhanh chóng và hiệu quả để trẻ có được chiều cao chuẩn trong tương lai hay không? Để có thể tăng chiều cao cho trẻ, các mẹ cần phải chú ý những yếu tố quyết dịnh đến chiều cao của trẻ sau đây.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ, nếu như trẻ thiếu hụt dinh dưỡng thì trẻ sẽ khó có thể phát triển chiều cao cũng như phát triển về thể chất được. Vì vậy mà các mẹ cần phải luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, collagen type II để có thể giúp cho trẻ phát triển chiều cao tối ưu nhé.

bang-chieu-cao-can-nang-cua-tre

Tập luyện, vận động

Một yếu tố khác không thể không kể đến nếu muốn trẻ tăng chiều cao nhanh đó là vận động, Khi vận động, cơ thể trẻ sẽ sản sinh nhiều hormone tăng trưởng hơn so với bình thường, từ đó thúc đẩy chiều cao của trẻ phát triển nhanh chóng. Chính vì điều này mà các bé vận động thường xuyên thường sẽ có chiều cao vượt trội hơn so với các bé lười vận động. Chính vì vậy, các mẹ cần chú ý rèn cho trẻ thói quen vận động thường xuyên từ sớm nhé!

Giấc ngủ

Khi trẻ ngủ sâu, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều homrone tăng trưởng nhiều nhất, vì vậy mà các mẹ cần duy trì cho trẻ thói quen đi ngủ trước 10 giờ. Ngủ sớm không chỉ giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả mà nó còn giúp cho trẻ có thể dễ dàng thức dậy đi học vào sáng hôm sau.

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng

Ánh nắng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho trẻ, nếu cơ thể trê thiếu hụt vitamin D thì cơ thể của trẻ sẽ không hấp thụ được canxi mà trẻ được bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày, Do đó các mẹ nên khuyến khích cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng sáng sớm và buổi chiều muộn để cơ thể trẻ hấp thụ vitamin D nhé

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la
call
Tổng đài miễn cước
chuyên gia tư vấn