logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Các bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì nhanh chóng

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
2.021 đ

Tuổi dậy thì là giai đoạn “vàng” cuối cùng để phát triển chiều cao mạnh mẽ, sau khi dậy thì kết thúc tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Do đó, những bạn sau tuổi dậy thì và vẫn còn khả năng cải thiện chiều cao cần áp dụng các phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp để cao hết tiềm năng. Cùng điểm qua 10 bài tập giúp bạn tăng chiều cao dành cho các bạn sau tuổi dậy thì  qua bài viết dưới đây của Nubesttall.vn nhé.

Thói quen tập luyện hằng ngày là điều kiện quyết định 20% khả năng phát triển chiều cao của một người. Tập thể dục, thể thao không chỉ rèn luyện sức khỏe tổng thể mà còn kích thích sụn tăng trưởng hoạt động mạnh mẽ để kéo dài xương. Khi tốc độ tăng chiều cao đã chậm lại, bạn cần tìm cách thúc đẩy, có thể áp dụng các bài tập dưới đây.

Bài tập xà đơn

Ở trạng thái bình thường, cơ thể đè nén khiến xương khó phát triển, đòi hỏi được giải phóng và kích thích sự kéo dài. Xương vừa trải qua một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ ở tuổi dậy thì, cần được tiếp tục kích thích lực để theo đà phát triển nhanh. Với bài tập xà đơn, các đầu xương được kéo ra xa nhau, sau đó sẽ nhờ sự bồi đắp dưỡng chất vào khoảng trống để kéo dài xương.

hit-xa-don-giup-tang-chieu-cao-nhanh

Đu xà đơn để tăng cường kéo dài xương

Các bước thực hiện như sau:

 • Hai tay nắm chắc vào thanh xà, treo người tự do, lòng bàn tay có thể hướng ra ngoài hay vào trong tùy vào thói quen của bạn.

 • Dồn lực vào tay và vai để kéo người lên sao cho phần cằm vượt quá thanh xà.

 • Hai chân lúc này có thể duỗi thẳng, bắt chéo chân, co đầu gối… để tăng cường tác động vào xương.

 • Giữ tư thế này trong 3 - 5 giây, sau đó đẩy người về trạng thái treo tự do, nghỉ ngơi trong khoảng 15 - 20 giây và tiếp tục lặp lại động tác.

Trong một buổi tập xà đơn, người mới bắt đầu có thể thực hiện 10 - 15 lần, người tập lâu nên tăng số lượng lên khoảng 25 - 30 lần. Bạn lưu ý khoảng cách thanh xà đến tầm với của tay khoảng 20 - 25cm để đảm bảo hiệu suất tập luyện nhé

Chạy bộ

Chạy bộ thúc đẩy cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng, rèn luyện sức khỏe chân và lưng. Đặc biệt, chạy bộ kiểu nước rút cũng có khả năng tạo ra các vết nứt trên xương, sau đó được “sửa chữa” bằng cách lấp đầy các vết nứt bằng dưỡng chất bổ sung, đồng nghĩa xương dài ra. Chạy bộ cũng giúp hỗ trợ hoạt động hệ hô hấp, tim mạch, cải thiện sức đề kháng để cơ thể phát triển đồng đều.

Bạn có thể dành ra 30 phút/ngày để chạy bộ, chạy ở nhà trên máy tập hoặc chạy ở khu vực bằng phẳng, khí hậu trong lành, không bị ảnh hưởng tiếng ồn… Bạn lưu ý chọn loại trang phục thoải mái, chất liệu thấm hút mồ hôi, giày vừa chân để phát huy tác dụng bài tập. 

Nhảy dây

Nhảy dây là bài tập đốt cháy calo hiệu quả với khoảng 150 calo bị tiêu hao sau 15 phút nhảy dây. Nhảy dây cũng giúp giải phóng các cơ, xương… khỏi trạng thái đè nén, tạo điều kiện để xương được kéo dài. Bạn có thể áp dụng nhiều kiểu nhảy dây như nhảy co chân, nhảy bắt chéo chân, nhảy duỗi thẳng chân… để tăng cường lực vào chân giúp phát huy tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao

Đạp xe

Bạn cần thực hiện đầy đủ động tác kéo, đẩy, đạp, nâng trong một nhịp đạp xe. Các động tác được lặp lại liên tục giúp phần xương ở chân phát triển mạnh mẽ, đồng thời điều chỉnh tư thế và giữ thẳng lưng. Đạp xe mỗi ngày cũng đốt cháy một lượng calo nhất định và tăng cường sản sinh hormone tăng trưởng. Đây là bài tập hiệu quả giúp các bạn sau tuổi dậy thì rèn luyện sức khỏe và thúc đẩy tốc độ tăng chiều cao.

dap-xe-giup-cai-thien-chieu-cao-hieu-qua

Đạp xe giúp rèn luyện sức khỏe và kéo dài xương chân

Plank

Đây là hình thức tập luyện tại nhà giúp bạn giảm bớt lượng mỡ thừa và cải thiện tình hình xương. Plank đòi hỏi bạn phải giữ thăng bằng toàn thân, giảm bớt các tổn thương ở cột sống. Ở tư thế nằm sấp, người tập dùng đoạn từ khuỷu tay đến bàn tay và mũi chân làm trụ, nâng cơ thể lên khỏi mặt sàn và giữ tư thế này trong khoảng 15 - 30 giây. 

Nếu bạn đã quen dần, hãy kéo dài thời gian plank để đạt được hiệu quả tốt hơn. Plank nên được kết hợp với các bài tập khác để đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao tối ưu. Bạn lưu ý khi plank không được hạ hông hay ngực để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến các vị trí xương khớp ở cơ quan đó.

Bật nhảy tại chỗ

Với bài tập bật nhảy, bạn có thể tự tập tại nhà. Tác dụng chính của bài tập này là thúc đẩy xương phát triển theo chiều dài, tác động lực vào xương chậu, cột sống. Bật nhảy liên tục tạo điều kiện để các đầu xương kéo ra xa, đồng nghĩa với kéo dài xương. Các bước thực hiện như sau:

 • Ở tư thế chuẩn bị, bạn đứng thẳng lưng, hai chân đặt rộng bằng vai.

 • Hơi trùng đầu gối tạo đà để bật nhảy, hai tay chắp lại trước ngực.

 • Trong một buổi tập, bạn có thể thực hiện 15 - 20 lần bật nhảy.

Tư thế rắn hổ mang

Đây là một trong những tư thế yoga giúp kéo dài lưng và chân, đồng thời tăng cường sự dẻo dai, giúp cải thiện vóc dáng. Các bước thực hiện bài tập này như sau:

 • Nằm sấp trên thảm tập, từ từ ngửa đầu và đưa hai bàn tay đến gần ngực.

 • Dồn lực vào hai tay để đẩy phần thân trên lên cao, cố gắng ngửa đầu ra sau hết mức có thể.

 • Giữ tư thế trong khoảng 10 - 15 giây, sau đó trả người về trạng thái ban đầu và tiếp tục lặp lại động tác 5 - 10 lần.

bai-tap-ran-ho-mang-giup-cai-thien-chieu-cao

Kéo giãn cột sống với tư thế rắn hổ mang

Bài tập bơi cạn

Bơi lội được xem là bộ môn thể thao giúp kích thích phát triển chiều cao lý tưởng. Bạn có thể thực hiện các động tác bơi ngay ở trên cạn cũng đảm bảo tác dụng tương tự. Các bước thực hiện:

 • Trong tư thế nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, 2 tay đặt duỗi thẳng trên đầu.

 • Dồn lực vào tay để nâng tay phải và chân trái lên, kéo căng hết mức có thể trong khoảng 3 - 5 giây, sau đó đổi bên tay và chân.

 • Lặp lại liên tục bài tập khoảng 10 lần mỗi bên.

Tư thế chiến binh

Một tư thế yoga khác dành cho những người mới tập muốn cải thiện chiều cao. Tư thế chiến binh giúp bạn giãn cơ, kích thích sự phát triển ở xương. Bạn cũng có thể áp dụng bài tập này như một hình thức khởi động trước khi tập các bài tập nặng hoặc chơi thể thao. Các động tác tập bao gồm:

 • Bạn đứng thẳng lưng, hai chân đặt rộng hơn vai.

 • Từ từ xoay bàn chân phải và duỗi thẳng hai cánh tay sang ngang, đầu xoay về bên phải.

 • Sau 10 - 15 giây, bạn thu chân về và tiếp tục lặp lại về phía bên trái.

 • Thực hiện 8 - 10 lần/mỗi bên chân.

Tư thế em bé

Đây là bài tập kéo giãn phù hợp trước giờ đi ngủ, giúp ngủ ngon hơn và đảm bảo công dụng kích thích sự phát triển ở xương. Với bài tập này, bạn sẽ duy trì được sức khỏe cột sống và kéo dài các vị trí xương trên lưng. Bạn lưu ý tập đúng các bước sau:

 • Ngồi trên gót chân, từ từ ép người xuống và đổ người về phía trước.

 • Hai tay duỗi thẳng về phía trước, đầu cúi xuống sao cho trán gần chạm sàn.

 • Giữ tư thế này trong khoảng 15 - 30 giây, hít thở đều rồi trở về trạng thái bình thường.

tu-the-em-be-giup-tang-chieu-cao-sau-tuoi-day-thi

Tư thế em bé trong yoga giúp cải thiện giấc ngủ

Sau khi kết thúc dậy thì, bạn chỉ có khoảng thêm 2 - 3 năm để tiếp tục tăng chiều cao với tốc độ khá chậm. 10 bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ là kế hoạch tập luyện giúp bạn cao lớn hết tiềm năng. Đừng quên bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao hiệu quả cải thiện nhé.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la