logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Leo núi trong nhà có giúp tăng chiều cao không?

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
2.023 đ

Leo núi trong nhà đang trở thành hình thức luyện tập dành cho người trưởng thành đam mê chinh phục đỉnh cao mà còn được ưa chuộng ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên. Liệu rằng leo núi trong nhà có thể mang đến hiệu quả tăng chiều cao cho trẻ như những bài tập khác không? Hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn và hiểu hơn về bộ môn thể dục thể thao đang được yêu thích trong cuộc sống hiện đại này nhé.

Leo núi trong nhà là gì?

Leo núi trong nhà là một hình thức leo núi đá diễn ra trên các bức tường hoặc công trình leo núi nhân tạo trong khuôn viên phòng/nhà. Không gian leo núi trong nhà có thể kể đến như trong phòng tập leo núi hoặc trung tâm thể dục. Những cấu trúc này thường được làm bằng gỗ, nhựa hoặc kết hợp cả hai và được thiết kế để mô phỏng các tường đá tự nhiên.

Hoạt động leo núi trong nhà mang đến một môi trường an toàn và được kiểm soát để những người leo núi ở mọi cấp độ luyện tập và nâng cao kỹ năng của họ. Hình thức tập luyện này cũng cho phép bạn duy trì hoạt động quanh năm, bất kể điều kiện thời tiết hay khả năng tiếp cận các địa điểm leo núi ngoài trời.

Có nhiều loại hình leo núi trong nhà, bao gồm leo dây trên đỉnh, leo núi bằng chì, leo núi đá và leo núi tốc độ, mỗi loại có những thử thách và kỹ thuật riêng. Những người leo núi thường sử dụng các thiết bị chuyên dụng như dây thừng, dây nịt, giày leo núi và phấn để hỗ trợ họ leo lên tường.

leo-nui-trong-nha-bo-mon-van-dong-hien-dai-giup-tang-chieu-cao

Leo núi trong nhà - Bộ môn vận động hiện đại giúp tăng chiều cao

Bộ môn leo núi trong nhà có giúp tăng chiều cao không?

Leo núi trong nhà đòi hỏi người tập phải vươn dài sải tay và cẳng chân để di chuyển về phía trước với lực mạnh. Động tác này giúp cho cơ được kéo giãn và xương nhanh chóng kéo dài, đồng nghĩa với tăng chiều cao. Ngoài ra, khi leo núi, cột sống sẽ chịu đựng một lực mạnh để giữ vững cơ thể trên không và tạo động lực bám vào tường. Cột sống khỏe mạnh cũng tạo điều kiện để phát triển xương tối ưu, từ đó tăng chiều cao.

Ngoài ra, một số hiệu quả khác cũng góp phần cải thiện chiều cao như: 

  • Đốt cháy calo giúp bạn giảm cân, tạo điều kiện phát triển xương thuận lợi.

  • Nâng cao sức mạnh xương khớp, đây là điều kiện tiên quyết để xương tăng trưởng mạnh mẽ.

  • Vận động với cường độ mạnh như leo núi dù là leo núi trong nhà cũng giúp cơ thể tiết nội tiết tố tăng trưởng nhiều hơn, đây là yếu tố hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên tăng chiều cao thuận lợi.

  • Leo núi trong nhà với cường độ hợp lý giúp bạn tăng trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng. Người tập có thể ăn uống ngon miệng và ngủ ngon hơn, điều này giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển chiều cao nhanh chóng.

Để tăng chiều cao thành công, ngoài leo núi trong nhà, trẻ em và thanh thiếu niên cần kết hợp với các bài tập toàn thân khác. Đồng thời bữa ăn hằng ngày cũng cần đầu tư đủ chất, duy trì thói quen đi ngủ sớm, sinh hoạt lành mạnh hơn để có tốc độ tăng trưởng tối ưu hơn.

dong-tac-vuon-dai-sai-tay-va-chan-giup-tang-chieu-dai-xuong-dang-ke

Động tác vươn dài sải tay và chân giúp tăng chiều dài xương đáng kể

Những yêu cầu đối với người tham gia bộ môn leo núi trong nhà

Để có buổi tập luyện leo núi trong nhà đạt hiệu suất cao, tận dụng đúng sức lực hiện có và nâng cao sức khỏe, người tham gia cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Sức khỏe tốt: Bộ môn leo núi trong nhà đòi hỏi sự mạnh mẽ và sức bền về cả thể chất và tinh thần. Người tập cần có sức khỏe tốt để đối phó với các thử thách trong quá trình leo cũng như thực hiện đúng kỹ thuật leo núi.

  • Tập trung và kiên trì: Leo núi là hoạt động bền bỉ, cần kiên nhẫn theo sát hành trình. Người tập cũng cần tập trung cao độ và có tính kiên trì để vượt qua các khó khăn trong quá trình leo. 

  • Khả năng đánh giá rủi ro: Leo núi là một dạng treo người trên không, khả năng rủi ro rất lớn đến từ nhiều nguyên nhân như chất lượng giày tập, mỏm đá nhân tạo, kỹ thuật tập luyện… Bất kỳ sự lơ đễnh nào cũng có thể gây ra tai nạn đáng tiếc. Do đó, trong suốt quá trình tập, bạn cần có khả năng đánh giá và xác định rủi ro trong quá trình leo và có hướng xử lý nhanh chóng.

  • Kiến thức về an toàn: Người tập cần hiểu rõ về các biện pháp an toàn khi leo núi trong nhà, bao gồm cách sử dụng thiết bị, các kỹ năng cứu hộ, và các quy tắc an toàn khác.

  • Trang phục và thiết bị phù hợp: Người tập cần có trang phục và thiết bị phù hợp với bộ môn leo núi trong nhà, bao gồm giày leo núi, dây leo, túi đựng thiết bị, và các trang thiết bị an toàn khác. Các dụng cụ bảo hộ cũng cần được trang bị để tránh ma sát trong quá trình leo khiến xương khớp bị tổn thương.

  • Tuân thủ quy định thi đấu: Người tập cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn và quy tắc của nhà thi đấu hoặc trung tâm tập luyện để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra các vấn đề pháp lý.

Độ tuổi nào có thể bắt đầu tham gia bộ môn leo núi trong nhà?

Trẻ từ khoảng 6 tuổi trở đi có thể bắt đầu học leo núi trong nhà. Có lộ trình riêng dành cho trẻ em khi tập bộ môn này, đảm bảo phù hợp với tình trạng cơ thể và khả năng của trẻ. Từ độ tuổi này, xương của trẻ đã có mức độ hoàn thiện nhất định và có thể thực hiện các động tác leo núi cơ bản. Tuy nhiên, trẻ cần có sự theo sát và hướng dẫn cẩn thận từ huấn luyện viên hoặc chuyên gia leo núi trong nhà để đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật leo núi và tránh chấn thương.

Những lợi ích khác của leo núi trong nhà đối với sức khỏe?

tre-em-co-chuong-trinh-huong-dan-leo-nui-trong-nha-phu-hop-voi-do-tuoi

Trẻ em có chương trình hướng dẫn leo núi trong nhà phù hợp với độ tuổi

Tăng cường sức mạnh cơ xương khớp

Leo núi nói chung và leo núi trong nhà nói riêng là một bài tập toàn thân nhắm vào các nhóm cơ khác nhau, bao gồm cánh tay, lưng, cổ và chân. Leo núi thường xuyên có thể cải thiện sức mạnh tổng thể, sức bền và tính linh hoạt. Cơ bắp trở nên săn chắc hơn, xương phát triển và nâng cao sức mạnh, khớp hoạt động trơn tru là những gì bạn có thể nhận được sau một thời gian leo núi đúng cách.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Leo núi đúng kỹ thuật và phù hợp với tình hình cơ thể hiện tại mang đến tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế các bệnh về tim. Hít thở đúng cách khi leo núi giúp bạn tăng dung tích phổi, từ đó nâng cao chức năng hô hấp và sức khỏe lá phổi. Đây là những cơ quan quan trọng nuôi sống cơ thể, đảm bảo hoạt động cơ quan này giúp phát triển thể chất tốt hơn.

Rèn luyện khả năng cân bằng và phối hợp

Leo núi đòi hỏi các chuyển động chính xác và khả năng giữ thăng bằng, điều này có thể cải thiện phối hợp tổng thể và nhận thức về không gian. Đây là điều kiện để tăng tính linh hoạt của cơ thể, giúp bạn tham gia các hoạt động thể chất thuận lợi hơn. Cơ thể cân bằng và các bộ phận có thể phối hợp nhẹ nhàng đồng nghĩa với tăng sức bền. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động thể chất phức tạp trong cuộc sống hằng ngày.

tang-kha-nang-phoi-hop-va-giu-thang-bang-sau-mot-thoi-gian-leo-nui

Tăng khả năng phối hợp và giữ thăng bằng sau một thời gian leo núi

Tăng tính tập trung

Người tham gia leo núi cần tập trung cao độ trong suốt quá trình leo để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Những người leo núi phải liên tục đánh giá môi trường của họ, ghi nhớ bước đi vừa thực hiện đồng thời lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo và đưa ra quyết định nhanh chóng. Nhờ vậy mà bạn có thể tập trung tinh thần và cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề. Não bộ từ đó cũng được nâng cao chức năng, đặc biệt rèn luyện trí nhớ.

Thư giãn tinh thần

Nhiều người chọn tham gia leo núi trong nhà như một cách giải tỏa tâm lý, xả stress cực kỳ hiệu quả. Sau nhiều giờ học tập, làm việc, lao động mệt mỏi, bạn có thể leo núi trong nhà để thư giãn tinh thần. Tâm lý thoải mái, vui vẻ là điều kiện quan trọng để ăn uống ngon miệng, ngủ ngon, sinh hoạt lành mạnh, từ đó phát triển thể chất tối ưu. 

Xây dựng mối quan hệ

Khi tham gia leo núi trong nhà, bạn có cơ hội gặp gỡ những người có cùng sở thích tập luyện hoặc chung chí hướng muốn chinh phục đỉnh cao. Các cá nhân có điểm chung dễ dàng gắn kết và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, bạn cũng rèn luyện được khả năng giao tiếp. Bạn cũng có thể trao đổi về vấn đề chăm sóc sức khỏe với họ nhằm cải thiện thói quen sinh hoạt. Mối quan hệ ở môi trường leo núi trong nhà có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, công việc, tình cảm cá nhân…

thu-gian-tinh-than-va-co-them-nhieu-moi-quan-he-tot-dep-khi-leo-nui-trong-nha

Thư giãn tinh thần và có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp khi leo núi trong nhà

Nhìn chung, leo núi trong nhà là một hoạt động thú vị và đầy thử thách mà bạn có thể lựa chọn để nâng cao sức khỏe. Với thanh thiếu niên và trẻ em trên 6 tuổi, việc tập luyện leo núi trong nhà hỗ trợ bạn tăng tốc chiều cao, rèn luyện sức mạnh xương khớp cũng như nâng cao sức khỏe. Hãy đảm bảo kỹ thuật trong quá trình leo núi, tập với cường độ hợp lý để phát huy tối ưu lợi ích sức khỏe của hình thức vận động này nhé.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la