logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của Nam & Nữ tại Việt Nam

Đăng bởi: Trần Tín
-
16/09/2019

Quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao diễn ra phụ thuộc vào các sụn tiếp hợp ở đầu xương, một khi các sụn này đóng lại, đồng nghĩa với việc chiều cao sẽ không thể phát triển tự nhiên được nữa. Vậy độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nam và nữ là bao nhiêu?

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao là bao nhiêu? Ở nam và nữ có khác nhau không? Đấy là những thắc mắc của các bạn trẻ và các bậc phụ huynh đang tìm câu trả lời thì bài viết dưới đây của nubesttall.vn sẽ trả lời cho các bạn đọc.

Các chuyên gia cho biết, sụn tiếp hợp là một loại sụn tăng trưởng, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tốc độ phát triển chiều dài cũng như bề dày của xương. Ở giai đoạn phát triển, các lớp sụn mới sẽ liên tục được sản sinh thay thế cho những lớp sụn cũ bị Canxi hóa trước đó. Các lớp sụn bị Canxi hóa sẽ bổ sung dần vào các đầu xương, từ đó kích thích xương gia tăng độ dài và tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, sụn tiếp hợp thường được hình thành và phát triển trong cơ thể mỗi người từ lúc mới sinh cho đến khi trưởng thành, quá trình tăng trưởng của sụn tiếp hợp diễn ra trong bao lâu cũng bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao con người

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có 4 yếu tố chính quyết định đến chiều cao của con người nhưng điều đáng mừng là chúng ta có thể tự quyết định chiều cao trong tương lai lên tới 77%.

Yếu tố gen di truyền 23%

Các nhà khoa học cho rằng, di truyền là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Điều này cũng có nghĩa nếu trẻ có bố mẹ cao thì khả năng sẽ được “tận hưởng” 23% của chiều cao từ bố mẹ và ngược lại. Để tính được chiều cao trung bình theo gen di truyền, có thể áp dụng công thức dưới đây:

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-1

Trẻ bao nhiêu tuổi thì hết cao?

  • Chiều cao bé trai = [(chiều cao của mẹ + 15cm) + chiều cao của bố] / 2

  • Chiều cao bé gái = [(chiều cao của bố – 15cm) + chiều cao của mẹ] / 2

Ví dụ: Chiều cao của bố là 1m70, chiều cao của mẹ là 1m60 thì chiều cao trung bình của con trai sẽ là 1m72, của con gái sẽ là 1m58.

Tuy nhiên, các ông bố, bà mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng đừng quá lo lắng. Bởi như đã đề cập, ngoài di truyền, chiều cao còn phụ thuộc tới 77% các yếu tố còn lại, chỉ cần chú trọng áp dụng đúng phương pháp, trẻ hoàn toàn có thể đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Yếu tố dinh dưỡng 32%

Nhiều chuyên gia cho rằng, “đầu tư” dinh dưỡng không chỉ giúp nâng cao thể lực, trí tuệ mà còn cải thiện tầm vóc vô cùng hiệu quả. Bởi lẽ, đối với sự phát triển thể chất, cơ thể trẻ cần phải được cung cấp đủ năng lượng cũng như những chất xúc tác cần thiết để kiểm soát, đồng thời tăng kích thước số lượng tế bào, giúp cho sự phát triển thể chất diễn ra thuận lợi. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng, trẻ sẽ chậm phát triển, về lâu dài có thể dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, phát sinh bệnh tật và dĩ nhiên chiều cao cũng bị hạn chế khi trưởng thành. Vì vậy, muốn con cao lớn khỏe mạnh, bố mẹ đừng bỏ qua 32% từ yếu tố dinh dưỡng nhé.

Yếu tố vận động 20%

Vận động không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng cường thể lực, cho cơ thể bền bỉ dẻo dai. Đặc biệt, khi vận động hợp lý sẽ giúp điều hòa mọi hoạt động hệ nội tiết, kích thích tuyến yên sản sinh ra hormone tăng trưởng, hỗ trợ các tế bào xương, sụn phát triển, gia tăng liên tục cả độ dài lẫn bề dày.

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-2

Bao nhiêu tuổi thì chiều cao chững lại?

Theo các nghiên cứu đã được công bố, việc trẻ vận động ít nhất khoảng 1 giờ mỗi ngày, sẽ kích thích tiết ra hormone tăng trưởng lớn hơn gấp 3 lần so với những trẻ không vận động.

Yếu tố giấc ngủ, môi trường sống 25%

Hai yếu tố này tưởng chừng không liên quan, nhưng trên thực tế lại chiếm tới 25% quyết định đến khả năng cao lớn của con người. Lý giải điều này, các nhà khoa học chứng minh rằng, nếu khi ngủ, cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố và tổng hợp các dưỡng chất cần thiết để phát triển về cân nặng, chiều cao thì một môi trường sống tốt với thực phẩm an toàn chất lượng cũng sẽ đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Tất cả những nhân tố này đều tạo điều kiện cho quá trình vận động, rèn luyện thể dục thể thao và bổ sung dinh dưỡng được kích thích đáng kể, từ đó thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nữ

Các khảo sát mới nhất của WHO đã cho thấy, sự tăng trưởng chiều cao của con người có 3 giai đoạn quan trọng nhất là: Giai đoạn bào thai, giai đoạn 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì. Đối với nữ giới, giai đoạn dậy thì sẽ vào khoảng độ tuổi từ 10 – 16 tuổi. Ở thời điểm này, nữ giới có thể tăng 8 – 12 cm trong vòng một đến hai năm bất kỳ. Sau giai đoạn này chiều cao sẽ tăng chậm lại và có thể ngưng hẳn vào bất cứ thời điểm nào.

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-3

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Để có thể nhận biết được chiều cao đã ngừng phát triển hay chưa, bạn có thể dựa vào kết quả chụp phim X-quang, nếu chúng ta không còn nhìn thấy một khe hở mảnh (sụn tiếp hợp) ở đầu xương ống quyển thì đây chính là dấu hiệu cho thấy quá trình phát triển chiều cao đã chính thức kết thúc.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nam

Cũng giống như nữ, chiều cao của nam phát triển mạnh nhất qua 3 giai đoạn và sau giai đoạn dậy thì (từ 12 – 18 tuổi đối với nam) chiều cao sẽ phát triển chậm lại, nếu tăng sẽ chỉ tăng thêm khoảng 1 – 3 cm. Thông thường đối với nam giới, hành trình phát triển chiều cao sẽ kéo dài hơn nữ thêm một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nhìn chung khi bước sang độ tuổi 20, chiều cao của nam giới sẽ chính thức ngưng và khép lại “hành trình” phát triển chiều cao của con người.

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-4

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam

Do đó, dù là nam hay nữ, cách tốt nhất để chúng ta có thể đạt được chiều cao lý tưởng là đừng để quá muộn và hãy cải thiện ngay từ khi ở độ tuổi dậy thì. Bởi lẽ, nếu “bỏ quên” giai đoạn phát triển, dù có áp dụng các phương pháp tăng chiều cao tốt như thế nào cũng sẽ không có tác dụng và chúng ta đành phải chấp nhận với chiều cao hiện tại của mình.

Những bí quyết cải thiện chiều cao

Để không bỏ qua cơ hội tăng trưởng chiều cao trong 3 giai đoạn vàng nêu trên, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thêm những bí quyết cải thiện chiều cao hiệu quả.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng, chiều cao của trẻ sẽ chậm phát triển dẫn đến trẻ còi cọc, thấp lùn so với bạn bè đồng trang lứa. Để có thể giúp cho trẻ tăng chiều cao nhanh chóng thì các bậc phụ huynh cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao như canxi, collagen type 2, vitamin D... Những dưỡng chất này đều đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển của xương, từ đó giúp thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng, hiệu quả.

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-5

Thực phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao

Do đó, ngoài việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng, đa dạng với thời gian biểu ăn uống khoa học, phù hợp với trẻ. Các bậc phụ huynh cũng nên bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ để nâng cao cơ hội sở hữu một chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc

Như chúng ta đã biết, thói quen ngủ, nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe, tinh thần, đặc biệt còn có lợi cho sự phát triển thể chất. Tuy nhiên, để “tận dụng” hết được lợi thế của giấc ngủ với chiều cao, chúng ta cần lưu ý các tiêu chí quan trọng sau:

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-6

Ngủ đủ giấc giúp tăng chiều cao hiệu quả

  • Nên đi ngủ trước 22 giờ: Bởi 11h – 2,3h sáng là khung giờ vàng hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất với điều kiện ngủ ngon, ngủ sâu giấc. Vì vậy, việc đi ngủ trước 22h giúp trẻ sớm đi vào giấc ngủ, tạo điều kiện để cơ thể sản xuất và hấp thụ tối đa lượng hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự phát triển của các khớp xương, sụn, từ đó cải thiện chiều cao một cách khoa học, hiệu quả.

  • Nên tập các thói quen tốt trước khi đi ngủ như: Đọc một cuốn sách yêu thích với nội dung ngắn gọn, nghe những bản nhạc nhẹ nhàng hoặc massage để cơ thể được thư giãn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

  • Tạo không gian phòng ngủ thông thoáng, sạch sẽ, thoải mái, đặc biệt là phải yên tĩnh để tạo điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ.

  • Không nên ăn uống quá no trước khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn với các bộ môn môn thể thao hữu ích cho chiều cao như: Bơi lội, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền… khoảng 30 phút vào sáng hoặc chiều mỗi ngày để giúp trẻ nâng cao cơ hội được sở hữu một chiều cao lý tưởng và có được nhiều cơ hội mới trong tương lai.

Trên đây chúng tôi đã trả lời câu hỏi bao nhiêu tuổi thì hết cao ở nam và nữ cho các bạn rồi nhé. Kèm theo đó mà một số kiến thức giúp hỗ trợ phát triển chiều cao tốt nhất cho các bạn tham khảo. Hi vọng nắm được thông tin này nhiều bậc phụ huynh chủ động giúp con mình phát triển chiều cao tối ưu.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la