Những món ăn kỵ nhau khiến con ăn mãi không cao
Trong hành trình nuôi dưỡng con trẻ, một trong những ước mong lớn lao của mọi phụ huynh chính là giúp cho các thiên thần nhỏ của mình phát triển cao lớn, khỏe mạnh. Để đạt được điều này, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân đối và hiệu quả là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, việc kết hợp các loại thực phẩm không chỉ đơn giản là việc góp phần tăng cường dinh dưỡng mà còn ẩn chứa những bí mật đặc biệt. Có những sự kết hợp thực phẩm khiến cho giá trị dinh dưỡng bị giảm sút, thậm chí là mất mát hoàn toàn, góp phần làm trì hoãn quá trình phát triển chiều cao của các bé yêu. Chính vì vậy, việc hiểu biết và lựa chọn đúng đắn trong việc kết hợp thực phẩm là một yếu tố không thể phớt lờ
Không phải thực phẩm nào chúng ta cũng có thể kết hợp với nhau được. Vì những loại thực phẩm có thành phần vitamin và khoáng chất không tương đồng có thể làm hòa tan các chất dinh dưỡng có trong món ăn khiến trẻ ăn hoài nhưng không cao. Các loại thực phẩm sẽ có thời gian tiêu hóa khác nhau, độ nhai cũng khác nhau nếu nấu chung có thể khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu.
Lên thực đơn bữa ăn cho trẻ là cả một nghệ thuật và mẹ hãy ghi nhớ những quy tắc để làm một đầu bếp “nghệ sĩ” thật chuẩn cho trẻ. Dưới đây là những món ăn mẹ không nên kết hợp với nhau, tránh gây hại đến sức khỏe của con.
Cải bó xôi và tôm
Cải bó xôi là thực phẩm có chứa nhiều axit phytic. Axit phytic này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể trẻ mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do đó, nếu mẹ đã chọn mua tôm, cua hay các loại hải sản thì mâm cơm hôm đó của trẻ nên tránh các món cải bó xôi.
Thịt lợn và đậu nành
Đậu nành rất thích hợp khi kết hợp với protein trong trứng. Đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 70% là phốt pho. Tuy nhiên, khi kết hợp đậu nành cùng thịt heo trong cùng một món ăn thì hàm lượng phốt pho trong đậu nành sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt heo. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý không nên chế biến các món ăn có 2 thành phần này với nhau, gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Cam pha sữa
Chúng ta đều biết cam và sữa là những thực phẩm rất tốt cho chiều cao của trẻ. Do đó, nhiều phụ huynh thường có thói quen pha nước cam cùng sữa để bổ sung nhiều dưỡng chất cho con. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm.
Cam là thực phẩm có chứa nhiều acid AHA cao khi gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein. Hơn nữa, khi kết hợp như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như khả năng hấp thụ sữa trong cơ thể của trẻ.
Gan xào rau cần
Gan rất giàu chất sắt, trong khi rau cần lại chứa nhiều Cellulose. Khi xào chung gan với rau cần sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, lâu dài sẽ khiến bé bị thiếu chất này. Bởi vì, Cellulose xung khắc với sắt. Các loại gan động vật có chứa nhiều sắt, nên nếu được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt chứa nhiều Cellulose sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của trẻ.
Canh cà rốt và củ cải
Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước trẻ thích mê. Tuy nhiên, sự kết hợp này không có lợi cho con về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzym có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.
Sữa đậu nành và đường đen
Đường đen có chất axit oxalic và axit malic. Khi kết hợp đường đen với đậu nành, các axit này tác dụng với protein trong đậu nành làm thay đổi tính chất protein ban đầu, hay còn gọi là hiện tượng “biến tính” protein, gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của thức uống bị giảm đi đáng kể.
Hơn nữa, khi uống sữa đậu nành pha đường đen trẻ sẽ bị đầy bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nghiêm trọng. Vì vậy, khi cho trẻ uống sữa đậu nành mẹ cần pha đường trắng.
Sữa và chocolate
Trong sữa có chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate lại chứa nhiều axit oxalic. Do đó, khi sữa trộn với chocolate thì axit oxalic sẽ kết hợp canxi tạo ra canxi oxalic không tan trong nước – chất này có thể gây tiêu chảy, các triệu chứng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ.
Dưa hấu và thịt
Thịt được xếp vào danh sách các thực phẩm “nóng” đối với cơ thể và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng. Không chỉ dừng lại ở đó, món ăn này còn có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của trẻ, trẻ khó có thể hấp thu các dưỡng chất.
Để thực đơn phong phú hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ các món ăn kỵ nhau trên đây để đảm bảo sức khỏe, giúp trẻ cao lớn – thông minh hơn mỗi ngày.
Chia sẻ