logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Bơi như thế nào để tăng chiều cao thêm 5cm?

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
02/04/2021

Từ lâu, bơi lội đã được đánh giá là lựa chọn vàng để cải thiện chiều cao. Tuy nhiên, hiệu quả của bộ môn này đối với sự phát triển thể chất lớn đến mức nào và bơi như thế nào để tăng chiều cao thêm 5cm? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây của Nubesttall.vn nhé.

Bơi lội có giúp tăng chiều cao?

Bơi lội hỗ trợ phát triển chiều cao nhờ các tác động quan trọng sau:

 • Khi bơi, hầu hết các cơ quan trong cơ thể người đều hoạt động, phối hợp với nhau nhịp nhàng.

 • Cơ thể có xu hướng rướn người về phía trước kích thích hệ xương phát triển tốt

 • Trong môi trường nước, cột sống không còn chịu ảnh hưởng của trọng lượng cơ thể, các đốt xương được thư giãn và có thể phát triển tốt hơn

 • Các môn vận động cường độ cao như bơi lội kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều oxit nitric và lactate. Đây là các yếu tố kích thích sản sinh ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng, thúc đẩy các tế bào xương tăng sinh, nhờ đó chiều cao phát triển tốt hơn.

 • Việc cơ thể phải liên tục vận động sẽ tác động đến các nhóm cơ, cột sống, tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể, không chỉ tốt cho chiều cao mà còn giúp chúng ta sở hữu thân hình săn chắc, khỏe mạnh.

Ngoài công dụng hữu ích cho chiều cao và sức khỏe, tập luyện bơi lội cũng giúp chúng ta rèn luyện khả năng hoạt động trong môi trường nước, bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những tình huống nguy hiểm bất ngờ khi ở dưới nước.

boi-loi-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

Bơi lội hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Bơi như thế nào để tăng chiều cao?

Bơi đúng kỹ thuật

Mỗi kiểu bơi sẽ có kỹ thuật riêng biệt nhằm giúp cơ thể di chuyển nhanh hơn đồng thời hạn chế các rủi ro chấn thương không đáng có. Mặt khác, chỉ khi bơi đúng kỹ thuật thì hệ cơ-xương mới nhận được sự kích thích phù hợp để phát triển, thúc đẩy chiều cao tăng lên. Do đó, để tăng chiều cao nhanh, các bạn nên tham gia các trung tâm huấn luyện bơi lội chuyên nghiệp để được hướng dẫn kỹ thuật bơi lội đúng nhất thay vì chỉ tập luyện tại nhà.

Tập luyện thường xuyên

Các bạn cần duy trì chế độ vận động hằng ngày thì mới hỗ trợ chiều cao phát triển tốt. Do đó, nên tập luyện bơi lội mỗi ngày, tối thiểu 4 buổi/tuần với thời gian khoảng 1-1,5 tiếng/buổi. Việc luyện tập chăm chỉ giúp cơ thể có cảm giác tốt trong môi trường nước, thuần thục kỹ thuật và rèn luyện sức khỏe tốt.

boi-loi-ket-hop-voi-sinh-hoat-khoa-hoc-de-tang-chieu-cao

Nên kết hợp tập luyện bơi lội với chế độ ăn uống khoa học để thúc đẩy chiều cao

Kết hợp bơi lội và chế độ sinh hoạt khoa học

Chỉ tập luyện bơi lội không thể hỗ trợ tăng chiều cao, chúng ta cần kết hợp tập luyện với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học gồm:

 • Ăn đa dạng dinh dưỡng, ăn đúng và đủ bữa, hạn chế các loại thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, đường, muối…

 • Tập luyện bơi lội hằng ngày

 • Ngủ sớm trước 22h, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn sau thời gian vận động mệt mỏi.

Các kiểu bơi tăng chiều cao

Các bạn có thể lựa chọn một trong các kiểu bơi sau đây để tăng chiều cao nhanh chóng:

Bơi trườn sấp 

Bơi trườn sấp hay còn gọi là bơi sải. Với kiểu bơi này, người bơi dùng 2 tay vươn dài về phía trước gạt nước ra phía sau để đẩy cơ thể tiến lên trước. Thân người giữ thẳng, không lên xuống. Chân đập so le với tay để tạo sự thăng bằng và giúp cơ thể di chuyển lên phía trước nhanh hơn.

Bơi ếch

Bơi ếch không phải là kiểu bơi nhanh nhưng khá khó, đòi hỏi khả năng phối hợp nhuần nhuyễn của tay và chân. Trong thời gian đầu làm quen với kiểu bơi này, các bạn nên tập luyện kỹ thuật động tác ở trên cạn trước:

 • Tập chân: Co hai chân lại và mở rộng sang hai bên, hướng lòng bàn chân ra bên ngoài tương tự như hình dáng chân của loài ếch. Đạp mạnh chân sang hai bên, sau đó khép thật nhanh rồi duỗi thẳng.
  Tập tay: Khom người, hai tay duỗi thẳng và lòng bàn tay hướng vào nhau. Từ từ bung 2 tay ra 2 bên thật mạnh đến khi cánh tay ngang hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra bên ngoài. Khép hai cánh tay lại và lặp lại động tác.

Sau khi thuần thục kỹ thuật ở trên cạn, khi xuống nước, thực hiện các động tác tay và chân theo đúng kỹ thuật là các bạn có thể di chuyển được.

Bơi bướm

Đây là kiểu bơi đòi hỏi thể lực tốt và độ bền cao vì khá mất sức. Tuy nhiên, nếu tích cực tập luyện, kiểu bơi này có thể là đòn bẩy tuyệt vời cho cơ bắp và chiều cao phát triển. Nguyên tắc tập luyện bơi bướm được tóm tắt ngắn gọn là: Vai xuống - hông nhô cao, vai ngang – hông hạ thấp. Quan trọng nhất, cơ thể phải có độ dẻo nhất định thì mới có thể uốn tới trước và di chuyển được.

Bơi ngửa

Để tập luyện bơi ngửa, trước hết bạn cần tập luyện và tìm ra cách để nổi được trên mặt nước ở tư thế nằm ngửa. Sau khi có thể nổi theo ý mình trên mặt nước, tay và chân quạt luân phiên để đẩy cơ thể tiến về phía trước. Vì mũi nằm hoàn toàn trên mặt nước trong suốt thời gian bơi nên kiểu bơi ngửa mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái cho người tập luyện.

boi-ngua-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

Trước khi tập luyện bơi ngửa các bạn cần tập luyện kỹ thuật nổi khi nằm ngửa trên mặt nước

Bơi chó

Kiểu bơi này được sáng tạo ra dựa trên dáng bơi của một chú chó. So với bơi ếch, bơi bướm, kiểu bơi chó dễ thực hiện hơn và phù hợp cho những người mới bắt đầu làm quen với bơi lội. Bơi chó là kiểu bơi úp người, động tác chân tương tự như bơi sải, tay để dưới ngực. Khi bơi, đưa 2 tay vươn về phía trước song song với ngực, sau đó đẩy nước về phía sau song song với bụng.

Bơi lượn sóng

Bơi lượn sóng hay còn gọi là bơi uốn sóng là một kỹ thuật bơi trong bơi bướm giúp tăng tốc độ di chuyển. Để tập luyện kiểu bơi này, các bạn nép hai tay về sát thân người, ép ngực xuống, uốn hông và chân theo hình gợn sóng, đầy và cổ giữ thẳng ổn định. Tập luyện được kiểu bơi này giúp bạn dẻo dai và sở hữu thân hình gợi cảm hơn đáng kể, đặc biệt là đối với nữ giới.

Lưu ý bài khởi động trước khi bơi

Tình trạng chuột rút, căng cơ trong khi bơi xảy ra phổ biến nếu người tập luyện không khởi động kỹ lưỡng. Việc khởi động kỹ giúp các khớp hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ bong gân, tăng độ bền và không còn đau nhức sau khi bơi lội. Để đảm bảo an toàn trong quá trình bơi lội, các bạn cần chú ý các vấn đề sau đây khi khởi động:

Tập cổ tay

 • Đứng thẳng người, mở rộng 2 chân với khoảng cách bằng vai, mắt nhìn thẳng.

 • Đưa 2 tay lên trước ngực, đan hai tay vào nhau, xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ khoảng 15 lần, sau đó đổi hướng ngược lại.

Bài tập khuỷu tay

 • Đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai, mắt nhìn thẳng

 • Hai tay dang rộng, quay khuỷu tay theo chiều kim đồng hồ 15 lần, đổi hướng ngược lại. Thực hiện đồng thời 2 tay.

Bài tập vai

 • Đứng thẳng người, mở rộng 2 chân bằng vai, mắt nhìn về phía trước

 • Đưa bàn tay lên vai, xoay khớp vai theo chiều kim đồng hồ 15 lần, sau đó đổi bên.

Bài tập cổ chân

 • Đứng thẳng người, đặt tay lên eo, dùng chân trái làm trụ, kiễng chân phải lên cao sao cho đầu ngón chân cái chạm đất.

 • Xoay chân phải theo chiều kim đồng hồ khoảng 15 lần

 • Thực hiện tương tự với chân trái

Bài tập đầu gối

 • Đứng thẳng người, hai đầu gối gần nhau, 2 tay chống vào 2 đầu gối, người hơi cúi

 • Xoay đầu gối theo chiều kim đồng hồ 15 lần và dừng lại

 • Xoay ngược lại 15 lần

Bài tập khớp háng

 • Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai

 • Bước chân phải lên trước, chân trái giữ nguyên tại chỗ

 • Dồn trọng lực xuống chân phải, hạ thấp người xuống đến khi chân trái đã duỗi thẳng, đầu gối chân phải vuông góc

 • Hai tay chống vào đầu gối phải, nhún lên xuống khoảng 3 lần

 • Đổi sang chân trái và thực hiện tương tự

boi-loi-giup-cai-thien-chieu-cao-nhanh-chong

Trước khi bơi cần tiến hành khởi động thật kỹ

Chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bơi

Để hoạt động bơi lội đạt hiệu quả cao và bổ sung dưỡng chất khoa học nhằm thúc đẩy phát triển chiều cao, các bạn nên cân nhắc một số vấn đề dinh dưỡng sau đây:

Trước khi bơi:

 • Bổ sung đủ nước: Quá trình bơi lội tiêu hao năng lượng và khiến cơ thể mất nước đáng kể. Do đó, trước khi bơi lội, các bạn nên bổ sung khoảng 200-400ml nước lọc.

 • Không để cơ thể quá no hoặc quá đói: Quá no hoặc quá đói, việc bơi lội sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó, các bạn nên sắp xếp lịch tập bơi khoảng sau bữa ăn chính 2 tiếng. Nếu không chủ động được việc này, trước khi bơi nên có một bữa ăn nhẹ.

 • Thực phẩm nên ăn trước khi bơi: Nhóm thực phẩm giàu Carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng để hoạt động bơi lội diễn ra hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, nên chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa như trái cây, rau xanh để hệ tiêu hóa không phải “quá tải” trước khi tập luyện. Ngoài ra, nên tránh các thực phẩm giàu chất béo vì dạ dày sẽ phải vất vả để tiêu hóa dưỡng chất này.

Sau khi bơi:

 • Ăn nhẹ sau khi bơi: Sau khi bơi, các bạn có thể ăn nhẹ với các loại trái cây giàu vitamin C để giúp cơ thể phục hồi năng lượng, tăng sự tỉnh táo.

 • Bữa ăn chính: Chọn các thực phẩm có lượng đạm cao như thịt gà, các loại cá, trứng, thịt bò để cung cấp năng lượng và củng cố sức mạnh cơ bắp. Những thực phẩm khác như ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, trái cây tươi, rau xanh cũng nên góp mặt trong thực đơn của bạn để giúp đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể.

Bơi lội là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe, sắc đẹp và sự phát triển chiều cao. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ môn thể thao để cải thiện tầm vóc, đừng bỏ qua bơi lội nhé. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ tác động tích cực khi bơi đến hệ xương cũng như chiều cao đồng thời biết được kỹ thuật của các kiểu bơi. Chúc các bạn khỏe mạnh và sớm chinh phục chiều cao nổi bật như mong ước.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la