logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Cách đo chiều cao chính xác nhất

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
2.022 đ

Có rất nhiều cách đo chiều cao đang được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, đâu là cách đo chiều cao chính xác nhất thì không phải ai cũng biết. Cùng nghiên cứu kỹ hơn về ưu thế và hạn chế của các cách đo chiều cao được áp dụng, từ đó lựa chọn 1 cách đo chiều cao phù hợp nhất nhé.

Đo chiều cao thường xuyên có lợi ích gì?

Đo chiều cao thường xuyên hay nói cách khác là theo dõi chiều cao định kỳ mang đến nhiều lợi ích nổi bật:

Biết được chiều cao hiện tại: Trong giai đoạn phát triển thể chất, chiều cao có thể thay đổi liên tục theo tháng, quý. Đo chiều cao thường xuyên giúp chúng ta biết chính xác được chiều cao hiện tại của mình là bao nhiêu, đã đạt chuẩn hay chưa, từ đó có kế hoạch cải thiện chiều cao nếu cần thiết.

do-chieu-cao-thuong-xuyen

Đo chiều cao thường xuyên hỗ trợ đánh giá tốc độ phát triển thể chất và tình hình sức khỏe

Đánh giá tốc độ tăng trưởng chiều cao: Đo chiều cao định kỳ còn giúp chúng ta đánh giá tốc độ tăng trưởng chiều cao có tốt hay không, đạt chuẩn so với độ tuổi hay không, hiệu quả của các phương pháp tăng chiều cao đang áp dụng có tốt hay không. Những yếu tố này có ý nghĩa quan trọng đối với chiều cao của bạn trong tương lai.

Đánh giá tình hình sức khỏe: Chiều cao cũng là yếu tố đánh giá tình trạng sức khỏe của một người. Đạt chuẩn chiều cao, cân nặng, cho thấy người đó có khả năng hấp thụ dưỡng chất tốt, cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe đảm bảo. Người có chiều cao, cân nặng dưới chuẩn trong thời gian dài dù đã chú ý ăn uống, nghỉ ngơi, rất có thể đang phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe nào đó. Cần cảnh giác với tình trạng này và tiến hành thăm khám sức khỏe tại cơ sở y tế.

Cách tự đo chiều cao chính xác nhất

Bạn có thể tự đo chiều cao tại nhà thường xuyên bằng các cách đo chiều cao chính xác, đơn giản, dễ thực hiện dưới đây:

Đo chiều cao bằng cách đứng dựa vào tường

Cách đo chiều cao này phù hợp với mọi độ tuổi và có thể tiến hành bất kỳ ở đâu. Các bước đo chiều cao bằng cách đứng dựa vào tường như sau:

 • Đứng thẳng người sát tường, vai, mông và gót chân chạm vào tường

 • Dùng phấn đánh dấu vị trí đỉnh đầu tiếp xúc với tường

 • Dùng thước đo khoảng cách từ mặt sàn đến điểm đánh dấu

 • Kết quả thu được là chiều cao của bạn

Đo chiều cao trực tiếp

Cách đo chiều cao này rất dễ thực hiện, kết quả tương đối chính xác. Tham khảo các bước thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị 1 thước dây

 • Đứng thẳng người, đầu, cổ, lưng, gót chân nằm trên một đường thẳng

 • Đặt đầu gốc thước dây dưới chân, kéo căng đầu kia lên đỉnh đầu

 • Giữ cho thước và người thẳng tối đa

 • Kết quả thước dây thu được từ đầu xuống chân là chiều cao hiện tại của bạn

Do-chieu-cao-truc-tiep-co-do-chinh-xac-kha-cao

Đo chiều cao trực tiếp có độ chính xác khá cao

Đo chiều cao bằng bảng

Các bảng đo chiều cao được bán sẵn tại các siêu thị, nhà sách, chợ có thể giúp bạn đo chiều cao vô cùng tiện lợi, nhanh chóng.

Hãy tìm mua bảng đo chiều cao này, dán lên tường rồi tiến hành đo chiều cao. Chú ý dán phần chân bảng chạm với sàn để kết quả chiều cao thu được chính xác nhất.

Đo chiều cao bằng thước đứng

Thước đứng điện tử sẽ cho kết quả đo chiều cao chính xác hơn. Thước đứng đo chiều cao được bố trí tại các phòng khám sức khỏe, trường học, phòng tập thể hình. Một thanh trượt nằm ngang trên đầu cùng thước đứng, màn hình điện tử hiển thị kết quả giúp bạn dễ dàng biết được chiều cao của mình khi đứng trên thước. Lưu ý đứng thẳng người để kết quả chiều cao chính xác nhất.

Cách đo chiều cao khi không có thước

Đo chiều cao bằng thước kẻ

Nếu không có thước dây hay bất cứ loại thước đo chiều cao chuyên dụng nào mà bạn lại muốn đo chiều cao ngay lập tức. Đừng lo lắng, các bạn có thể sử dụng thước kẻ học sinh để đo chiều cao.

Các bước thực hiện như sau:

 • Đứng sát vào tường, đầu cổ mông và gót chân chạm tường

 • Đánh dấu chiều cao của bạn lên mặt tường bằng cách dùng tập sách đặt vuông góc với tường, dùng phấn đánh dấu lại điểm tiếp xúc của sách và mặt tường

 • Dùng thước kẻ đo khoảng cách từ mặt đất lên điểm đánh dấu tên tường. Đo đến đâu thì đánh dấu lại đến đó. Ghi số lần di chuyển thước kẻ lên giấy, sau đó cộng dồn kết quả lại với nhau sẽ thu được số đo chiều cao của bạn.

 • Cách đo chiều cao này hơi mất thời gian nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác tương đối.

Đo chiều cao bằng tiền mặt

Tiền Việt Nam có kích thước nhất định, chúng ta có thể sử dụng chính những tờ tiền này để làm thước đo chiều cao. Hiện nay, kích thước mỗi mệnh giá tiền Việt Nam như sau:

 • 500.000đ: 152mm x 65mm

 • 200.000đ: 148mm x 65mm

 • 100.000đ: 144mm x 65mm

 • 50.000đ: 140mm x 65mm

 • 20.000đ: 136mm x 65mm

 • 10.000đ: 132mm x 60mm

Cách đo chiều cao được thực hiện như sau:

 • Tiến hành đứng thẳng người, sát tường, sao cho đầu, cổ, lưng, mông và gót chân chạm tường

 • Đánh dấu điểm giao giữa đỉnh đầu và mặt tường

 • Dùng 1 tờ tiền áp sát tường, 1 đầu chạm sàn, đầu còn lại chạm vào mặt tường để đo khoảng cách từ mặt đất lên vị trí đánh dấu

 • Mỗi lần di chuyển tờ tiền, cần đánh dấu lại đến khi đến điểm đánh dấu chiều cao

 • Cộng dồn kết quả lên giấy để thu được số đo chiều cao chính xác nhất

Đo chiều cao bằng thước từ giấy in

Giấy in cũng có thể dùng làm thước đo chiều cao. Kích thước chiều dài khổ A4 là 29.7cm, khổ A3 là 42cm. Cách đo chiều cao bằng giấy tin như sau:

 • Đứng sát tường, lưng, mông và gót chân chạm nhẹ vào tường. chú ý không dựa người hoàn toàn vào tường

 • Đánh dấu vị trí tiếp xúc giữa đỉnh đầu với tường

 • Dùng giấy in đo khoảng cách từ sàn nhà đến điểm đánh dấu

 • Cộng dồn kết quả số lần di chuyển giấy in để có được chiều cao chính xác

Giay-in-cung-la-mot-loai-thuoc-do-chieu-cao-trong-truong-hop-khong-co-san-thuoc

Giấy in cũng là một loại thước đo chiều cao trong trường hợp không có sẵn thước

Những điều cần lưu ý để đo chiều cao được chính xác

Để đo chiều cao chính xác, các bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Đo chiều cao vào buổi sáng

Đây là một nguyên tắc khi đo chiều cao. Chiều cao vào buổi sáng mới là chiều cao thực của bạn. Giữa các đốt xương có một phần đĩa đệm. Hoạt động trong cả ngày khiến đĩa đệm bị đè nén, chiều cao thực sẽ thấp hơn. Khi ngủ, xương và cột sống thư giãn, đĩa đệm được giải phóng nên số đo chiều cao vào buổi sáng thường cao hơn khoảng 1-2 cm so với đo vào buổi chiều.

Lựa chọn vị trí đo phù hợp

Khi tự đo chiều cao, bạn nên lựa chọn một vị trí bằng phẳng để tiến hành đo. Nếu mặt bằng gồ ghề, bên cao bên thấp sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo chiều cao của bạn.

Cởi bỏ phụ kiện ở chân và đầu

Cởi bỏ giày dép, mũ nón, các loại kẹp tóc cồng kềnh để đo chiều cao chính xác nhất. Nếu mang các phụ kiện này, chiều cao đo được có thể chênh lệch so với thực tế đến vài cm.

Coi-bo-hoan-toan-cac-phu-kien-o-dau-va-chan-khi-do-chieu-cao

Cởi bỏ hoàn toàn các phụ kiện ở đầu và chân khi đo chiều cao

Điều chỉnh tư thế khi đo

Trong quá trình đo chiều cao, bạn nên cố gắng duy trì tư thế thẳng người, hai chân chụm lại với nhau, đầu gối và lưng thẳng để thu được số đo chiều cao chính xác nhất.

Phương pháp nào giúp cải thiện chiều cao hiệu quả?

Nếu chiều cao của bạn dưới chuẩn trong thời gian dài, cần áp dụng các phương pháp cải thiện chiều cao dưới đây để có thể sở hữu chiều cao đạt chuẩn khi trưởng thành.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Thói quen ăn uống chưa khoa học có thể là một trong những nguyên nhân khiến chiều cao kém phát triển. Hãy thử thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày, ăn đủ 5 bữa mỗi ngày với 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

Thực đơn đa dạng thực phẩm, trong đó ưu tiên ăn nhiều thực phẩm có lợi cho chiều cao như: Hải sản, rau màu xanh đậm, các loại đậu, các loại hạt, sữa và sản phẩm làm từ sữa… Ngoài ra nên hạn chế ăn các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến phát triển chiều cao như: đồ hộp, thức ăn nhanh, đồ ngọt, đồ chiên rán, cà phê, nước ngọt có ga, rượu bia…

Tăng cường vận động

Vận động thể thao hằng ngày với thời gian tối thiểu 45 phút giúp chiều cao tăng trưởng tốt. Tập luyện thể thao giúp kích thích trao đổi chất, tăng cường thể lực, hỗ trợ tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, giúp hệ xương dẻo dai và khỏe khoắn hơn. Đây là những điều kiện tuyệt vời để chiều cao tăng trưởng tốt. Các môn thể thao giúp chiều cao tăng nhanh: Bơi lội, chạy bộ, bóng chuyền, cầu lông, nhảy dây, đạp xe, leo núi, yoga…

Đạp xe hỗ trợ chiều cao phát triển tốt

Đạp xe hỗ trợ chiều cao phát triển tốt

Nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ đủ 8 tiếng và ngủ trước 22h hằng ngày là một lưu ý quan trọng để chiều cao tăng trưởng hết tiềm năng. Chỉ khi đi ngủ vào khung giờ này, tuyến yên mới có điều kiện tốt để sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng. Ngoài ra việc nghỉ ngơi hợp lý còn giúp cơ thể khỏe khoắn và tăng cường thể lực, độ bền. Việc vận động hay trao đổi chất trong cơ thể cũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hay còn được biết đến với các tên gọi: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng chiều cao, thực phẩm chức năng tăng chiều cao. Đây là sản phẩm chứa các dưỡng chất hỗ trợ xương tăng trưởng nhanh như: Canxi, collagen type II, vitamin D, magie, kẽm, sắt… 

Điểm quan trọng là các thành phần có trong thực phẩm chức năng tăng chiều cao đều đã được xử lý bằng công nghệ cao nên cơ thể hấp thụ dễ dàng trong thời gian ngắn.  Sử dụng sản phẩm đúng cách cùng lịch trình sinh hoạt khoa học giúp chiều cao phát triển tốt, an toàn cho sức khỏe.

Các bạn nên lựa chọn sản phẩm của các đơn vị sản xuất, phân phối uy tín trong và ngoài nước. Ưu tiên thương hiệu có chứng nhận chất lượng do các tổ chức chuyên trách cấp, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Những cách đo chiều cao chính xác nhất trên đây hy vọng đã giúp các bạn nắm được cách thức kiểm tra chiều cao tại nhà. Theo dõi chiều cao thường xuyên cũng là một hoạt động quan trọng trong kế hoạch tăng chiều cao ở mọi độ tuổi. Chúc các bạn khỏe mạnh và sớm chinh phục chiều cao lý tưởng như mơ ước nhé.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.vn
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la